Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc cần phải ghi nhớ một số kiến thức hay kỹ năng là một việc rất quan trọng. Đó chính là lượng kinh nghiệm tích lũy để cho bé có thể phát triển hoàn thiện về cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng ghi nhớ vượt trội. Do vậy, việc hướng dẫn cách giúp cho trẻ ghi nhớ nhanh và lâu là một việc rất cần thiết.

Xây dựng tính tự giác chăm sóc bản thân

Để dạy bé tính tự giác và làm chủ bản thân, bố mẹ cần hướng dẫn bé làm những động tác cơ bản nhất trong các hoạt động đơn giản thường ngày như vệ sinh cá nhân (gồm đánh răng, rửa mặt, thay quần áo…), dọn dẹp giường ngủ (xếp chăn, gối gọn gàng), dọn dẹp đồ chơi…

Xem thêm: Cách Dạy Bé Học Chữ Cái Nhanh Và Nhớ Lâu Mẹ Nên Biết

Khi bé làm được, bố mẹ hãy cho thời gian và để bé tự làm vào những lần sau. Nếu có sai sót, bé mới học được kinh nghiệm và sẽ làm tốt hơn. Không nên bực bội vì bé chậm chạp hay vụng về thời gian đầu, vì đây là lúc bé dần hình thành thói tự giác làm chủ bản thân. Ngoài ra, bố mẹ cần nhất quán trong thời gian biểu sinh hoạt trong ngày, và tuân thủ thời gian cùng với bé để bé dễ hình thành sự tự giác.

Tạo cảm giác hào hứng cho trẻ khi học tập

Cũng như người lớn, trẻ em sẽ ghi nhớ bài học rất nhanh và lâu nếu như các vị phụ huynh tạo cho các bé cảm giác hứng thú khi học tập. Sử dụng hình ảnh để mô tả bài học hay dạy trẻ những bài hò, vè liên quan đến bài học …. Khoa học đã chứng minh hình ảnh lưu trữ ở trong bộ não lâu hơn rất nhiều so với các kiến thức thông thường.

Dạy con từ các bài hát

Để hiểu về từ ngữ, bé cần biết về từng chữ cái vì vậy việc học thuộc bảng chữ cái là rất quan trọng va cần thiết. Vì bé còn nhỏ, bố mẹ nên bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, thú vị và giàu tính hình tượng như: “o tròn như quả trứng gà, ô thì đợi mũ, ơ thời mang râu”… Đối với cách học chữ cái qua các bài hát, điểm cộng của nó là bạn có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần mà không quá khô khan.

Bên cạnh đó, phụ huynh còn có thể cùng bé hát trong bồn tắm, khi mặc quần áo hay khi ngồi chơi… Lặp đi lặp lại nhiều lần, dần dần bé sẽ thuộc những bài hát mà mẹ dạy và hiểu được là có những chữ cái trong từng câu hát Thông qua nhịp điệu, ca từ về những chữ cái sẽ dễ dàng đi vào tâm thức của bé, từ đó việc thuộc các chữ cái cũng sẽ đơn giản gơn. Bên cạnh việc thuộc chữ, cách học qua bài hát còn rèn luyện năng khiếu ca hát cho bé nữa đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *