Chắc chắn cha mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi và tự giác học hành mà không cần bố mẹ phải thúc ép mỗi ngày. Thành công nào cũng có bóng dáng phía sau của những bố mẹ tâm lý và biết cách dạy con học hiệu quả. Bạn cũng có thể giúp con mình hứng thú với việc học tập hơn và học đâu nhớ đó cực nhanh bằng những mẹo mà Kiến Guru sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Cách dạy con học hiệu quả bằng không gian học tập

Không gian học tập sẽ là nơi mà trẻ dành nhiều thời gian cho việc học, đây cũng là nơi mà trẻ sẽ phát triển ra rất nhiều ý tưởng sáng tạo. Vậy nên việc đầu tư một góc học tập thú vị, sinh động cho con sẽ là cách dạy con học mà bạn nên áp dụng. Bạn có thể tạo cho bé cảm giác rằng mỗi ngày ngồi vào góc học tập là mỗi ngày vui, việc học tập sẽ bớt đi áp lực căng thẳng mà mang nhiều niềm vui hơn.

Xem thêm: Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nhất

 

– Bạn có thể xem liệu góc học tập của con có đủ sự yên lặng để con tập trung học hay chưa?

– Ánh sáng và ghế ngồi của con có thoải mái để ngồi trong thời gian dài hay không?

– Bạn có thể tạo sự thú vị bằng những sticker, bút thước, bút màu có kiểu dáng và màu sắc ngộ nghĩnh.

– Nếu có thể, hãy cùng con trang trí góc học tập theo chủ đề mà con thích và thỉnh thoảng hãy thay đổi chúng một cách bất ngờ để bé không bị nhàm chán.

Tìm ra cách học tốt nhất với con

Để làm được điều này, cha mẹ hãy quan sát con khi bé học tập. Thử xem bé học tốt hơn khi được ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/ chị/ em khác trong nhà.

Ngoài ra, mẹ nên dạy con cách nghiên cứu bài tập theo các bước, ví dụ như: Ghi chú những điều cơ bản khi bé đọc một chương sách, học theo bảng biểu và biểu đồ, tóm tắt những gì bé đã học theo cách riêng của bé.

Cách dạy con học giỏi: Xác định phương pháp học tốt nhất với trẻ

Cách dạy con học giỏi trước hết là phải tìm ra phương pháp học phù hợp nhất với trẻ. Để làm được điều này, phụ huynh nên thử nhiều phương pháp khác nhau rồi cân nhắc xem cách nào hiệu quả nhất. Hai trong số những phương pháp học được áp dụng nhiều nhất hiện nay là “Bản đồ tư duy” và “Đa giác quan”.

Phương pháp “Bản đồ tư duy” sẽ khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ các dữ kiện thông qua việc sử dụng bản đồ đầy màu sắc, dễ nhớ và được tổ chức chặt chẽ. Phương pháp này là cách dạy con ngoan học giỏi rất bài bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *