Mẹ nên bắt đầu dạy bé học chữ cái từ khi nào? Có phương pháp gì cho mẹ không? Dạy bé học như thế nào để bé học nhanh và nhớ lâu? Bé lười học chữ cái thì nên làm gì đây?

Đây là những câu hỏi mang theo nỗi niềm lo lắng của tất thảy các bậc làm cha làm mẹ. Đặc biệt là bố mẹ trẻ. Vậy nên bài viết hôm nay sẽ tổng hợp cách dạy bé học chữ cái hiệu quả cho mẹ nhé.

Đọc cho trẻ nghe

Trẻ 1 – 1,5 tuổi đã có khả năng hiểu được một số từ mà người lớn sử dụng. Từ 1,5 – 3 tuổi, trẻ bước vào giai đoạn phát triển ngôn ngữ tích cực và có những bước tiến vượt bậc. Do đó, không bao giờ là quá sớm để đọc cho con nghe cả.

Xem thêm: Cách dạy bé tự giác học tập và chăm sóc bản thân

Những câu chuyện có tính giáo dục cao, nhẹ nhàng, gần gũi sẽ kích thích khả năng tư duy, tập tính kiên nhẫn và dạy cho trẻ về tình yêu thương. Khi trẻ đến tuổi tập nói, sau mỗi câu chuyện, mẹ hãy hỏi bé những câu hỏi có liên quan đến nội dung, nhân vật… để giúp trẻ học cách ghi nhớ và diễn đạt thành lời.

Giúp con tự tin đến trường, yêu thích việc học

Những đứa trẻ đã được làm quen với bảng chữ cái trước sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức mới khi đến lớp, nhờ đó trẻ cảm thấy tự tin, thích thú đi học hơn.

Nếu trẻ tiếp thu chậm hơn kỳ vọng thì ba mẹ đừng vội đưa ra bất kỳ kết luận nào về trẻ, trước hết mẹ hãy xem lại cách hướng dẫn của mình có thực sự phù hợp với trẻ chưa nhé! Việc học có thể dễ dàng trở thành gánh nặng cho trẻ nếu không được định hướng và hỗ trợ đúng cách, thậm chí hình thành khái niệm “không thích học” trong đầu con. Tiếp nhận chỉ trích hay la mắng từ ba mẹ khi còn quá nhỏ có thể khiến trẻ mất tự tin và tự nhận thức bản thân là “kém thông minh”. Vấn đề này khá nguy hiểm đúng không mẹ nhỉ? Đừng lo Huggies biết các mẹ sẽ làm được mà.

Cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu

Có thể thấy, việc dạy chữ cho trẻ nhỏ khác hoàn toàn với trẻ lớn. Trước khi trẻ được 4 tuổi, không cần tập trung vào việc viết. Mẹ chỉ nên chú trọng việc nói, đọc và ghi nhớ các mặt chữ mà thôi. Ở độ tuổi này, trẻ vui chơi là chủ yếu, qua hoạt động chơi, trẻ sẽ học được vô số thứ, chứ không chỉ học chữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *