Ở lứa tuổi 4-6 tuổi, bé bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh, bắt đầu mở rộng mối quan hệ với những trẻ khác, biết quan tâm đến những người và sự kiện xung quanh mình, biết chơi chung với bạn bè. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để giúp bé xây dựng tính tự giác làm chủ, chăm sóc bản thân, và tự giác học tập, đặt nền tảng cho thành công của bé trong tương lai.

Xây dựng tính tự giác chăm sóc bản thân

Để dạy bé tính tự giác và làm chủ bản thân, bố mẹ cần hướng dẫn bé làm những động tác cơ bản nhất trong các hoạt động đơn giản thường ngày như vệ sinh cá nhân (gồm đánh răng, rửa mặt, thay quần áo…), dọn dẹp giường ngủ (xếp chăn, gối gọn gàng), dọn dẹp đồ chơi…

Xem thêm : Kinh nghiệm dạy con mà không cần học thêm

Khi bé làm được, bố mẹ hãy cho thời gian và để bé tự làm vào những lần sau. Nếu có sai sót, bé mới học được kinh nghiệm và sẽ làm tốt hơn. Không nên bực bội vì bé chậm chạp hay vụng về thời gian đầu, vì đây là lúc bé dần hình thành thói tự giác làm chủ bản thân. Ngoài ra, bố mẹ cần nhất quán trong thời gian biểu sinh hoạt trong ngày, và tuân thủ thời gian cùng với bé để bé dễ hình thành sự tự giác.

Để con tự giác và yêu thích việc học

Rèn tính tự giác là cách dạy con tự học hiệu quả nhất. Cha mẹ nên trò chuyện để con hiểu việc học là việc của con, đem lại những lợi ích cho chính con, mỗi người trong gia đình có một nhiệm vụ và ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Bên cạnh đó, gieo cho con niềm yêu thích, say mê với việc học và khám phá kho tàng tri thức giúp con tự mình hào hứng với việc học.

Dạy con phát âm từng chữ cái kèm ví dụ sinh động

Sử dụng sách in hình chữ cái kèm theo hình ảnh hoặc chỉ cho con những chữ cái có trong môi trường xung quanh xuất hiện trên các đồ vật như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí….

Tổng kết

Ngoài ra, sau mỗi giờ học ở nhà, bố mẹ có thể kể cho bé nghe về những tấm gương hiếu học nổi tiếng, những câu chuyện về sự thành công của người nổi tiếng để bé học tập và noi theo, hoặc có thể cho bé xem những chương trình khuyến học. Không nên so sánh bé với bạn đồng trang lứa vì sẽ làm bé mất tự tin.

Ngay từ khi còn nhỏ, nếu bé đã có tính tự giác chăm sóc bản thân và học tập, bé rất có khả năng sẽ thành công sau này. Để làm được điều này, bé cần có sự quan tâm dạy dỗ, chăm sóc từ bố mẹ trong giai đoạn đầu. Chúc bé và bố mẹ có những giờ học và vui chơi thật bổ ích và ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *