Rất nhiều phụ huynh đau đầu vì con cái họ không tự giác và chăm chỉ học hành. Để giúp trẻ kích thích khả năng tư duy, sáng tạo cũng như nâng cao kết quả học tập các bậc phụ huynh cần có cách dạy con tự học đúng đắn, phù hợp.

Và bài viết sau đây sẽ mang đến cho các bậc cha mẹ những kinh nghiệm dạy con quý báu.

Rèn tính tự giác cho con

Cách dạy con tự học tốt nhất là rèn cho bé tính tự giác. Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Xem thêm: Cách dạy con học hiệu quả mà ít áp lực

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý và cố định cho bé

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, có nhiều khoảng trống để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

Giúp con chủ động trong tư duy

Một cách dạy con tự học hiệu quả thứ hai đó chính là hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… Với phương pháp này, cha mẹ chỉ nên gợi mở và hướng dẫn con dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ tuyệt đối không nên làm bài hộ con.

Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách tìm và chọn lọc các tài liệu phục vụ việc học, tài liệu tham khảo để mở mang kiến thức, kích thích đam mê tìm hiểu,…Đây là một trong những phương pháp được các chuyên gia giáo dục hàng đầu khuyến khích bởi nó sẽ giúp tư duy chủ động của con bạn tăng lên rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *