Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều phụ huynh khá hoang mang về việc nuôi dạy con. Tôi xin chia sẻ một số phương pháp đã áp dụng.

Từ bé, con tôi đã không học thêm, tôi cảm thấy việc học thêm là không cần thiết. Trẻ học bán trú gần 10 tiếng mỗi ngày, việc học thêm chỉ khiến kiến thức bị “nhồi nhét”. Ngoài ra, việc đưa đón con khiến tôi rất mệt mỏi; về nhà lại phải nấu nướng, làm bài tập là hết cả buổi tối. Do đó, tôi quyết định tự dạy con tại nhà.

Khi dạy con, tôi chọn 6 hoạt động sau đây làm hoạt động cốt lõi. Ngoài các hoạt động này ra, tôi không cho con học thêm bất kỳ bộ môn nào khác. Dưới đây là 6 hoạt động tôi thực hiện: Đọc sách, dạy con làm bài tập, dạy con làm việc nhà, chơi cùng con, cộng đồng và thiên nhiên, phụ đạo kỹ năng yếu.

Rèn tính tự giác cho con

Cách dạy con tự học tốt nhất là rèn cho bé tính tự giác. Hiện nay có quá nhiều thứ cám dỗ, hấp dẫn khiến tâm trí các bé bị phân tán, khó tập trung. Do vậy, để con không bị phụ thuộc, cha mẹ nên nói chuyện để con hiểu và ý thức được việc học là nhiệm vụ của con, và trong nhà ai cũng phải hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Làm bạn với con

Để tạo sự thích thú cho con trong mỗi buổi học, anh Ngọc Hà đã tạo cho con cảm giác học tập như một trò chơi thú vị. “ Mình có thể trở thành bạn của con được mà. Thay vì quát con ngồi vào bàn học tôi sẽ nói rằng “Bố con mình thi xem ai viết đẹp hơn đi” hay “Hôm nay cô giáo dạy đánh vần chữ gì vậy con? Con dạy bố đi”. Tôi đồng hành với con khiến cho buổi học trở nên nhẹ nhàng và gần gũi hơn.

Giúp con chủ động trong tư duy

Hướng trẻ vào sự chủ động trong tư duy, đào sâu suy nghĩ, động não trước các bài tập khó,… mới là cách dạy con tự học đúng đắn. Cha mẹ chỉ nên khơi mở và gợi ý dựa trên những phát hiện hoặc những suy nghĩ tìm tòi của con chứ không nên làm bài hộ con.

Hướng dẫn trẻ cách tìm các tài liệu phục vụ việc học, tham khảo mở mang kiến thức, kích thích ham mê tìm hiểu,… là phương pháp dạy con học được các chuyên gia giáo dục khuyến khích.

Dạy con làm bài tập.

Để giúp con thích nghi với việc học, tôi theo dõi bài tập về nhà rất chặt chẽ. Con vốn không học thêm hay học chữ trước khi vào lớp 1; do đó khi vào trường, con hầu như không thể viết chữ. Đến khi con lên lớp 2, phát hiện ra vấn đề, tôi đã thiết lập khung giờ học cố định hàng ngày để hỗ trợ con làm bài tập. Với môn Toán, nếu con giải sai, tôi sẽ giảng lại từ đầu để cậu hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *